Đi cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin và xã hội hiện nay, các chiến lược Digital Marketing là một phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong chiến lược phát triển dài hạn của doanh nghiệp. Những lợi ích và đóng góp của Digital Marketing là không thể chối cãi, thậm chí là chìa khoá thành công của nhiều doanh nghiệp nhỏ.

 

digital marketing 2

Sử dụng digital marketing có thể giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận khách hàng ở phạm vi rộng hơn nhiều so với các cách tiếp thị truyền thống nhưng với khoản chi phí nhỏ hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn nhìn nhận những lợi ích to lớn mà digital marketing có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn.

1. Khả năng tiếp cận rộng lớn

Ngày nay, chỉ cần với một chiếc điện thoại hay máy tính, bạn có thể truy cập internet một cách dễ dàng. Với lượng người truy cập internet khổng lồ mỗi ngày, bạn sẽ giới thiệu được thương hiệu của mình tới nhiều nhóm đối tượng sử dụng internet trên mọi vùng lãnh thổ. Các nền tảng mạng xã hội hiện nay cũng sử dụng tính năng nhắm vào các đối tượng mục tiêu cụ thể, cho phép bạn tiếp cận các nhóm đối tượng có nhiều khả năng tương tác với nội dung của bạn nhất.

Ngoài ra, các báo cáo phân tích số liệu gửi về từ các nền tảng sẽ cho bạn thấy nhóm đối tượng thực sự quan tâm đến nội dung của bạn là ai, để bạn có thể điều chỉnh các bước tiếp theo của chiến lược cho phù hợp. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như SEO, SEM, SMM để cải thiện thứ hạng nội dung của bạn trên thanh tìm kiếm.

2. Thân thiện với ngân sách

Việc cân bằng ngân sách cho các hoạt động của doanh nghiệp luôn là vấn đề đối với các chủ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp mới, vừa và nhỏ. So với cách tiếp thị truyền thống, Digital Marketing sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản ngân sách không hề nhỏ cho các chi phí tiếp thị.

Thay vì đổ tiền vào các biển quảng cáo, lên bài trên các trang báo lớn, bạn cần đầu tư nhiều hơn vào nội dung mà bạn cần truyền tải tới khách hàng và xây dựng website. Hơn thế nữa, digital marketing có thể giúp bạn xác định chính xác đối tượng khách hàng mà bạn cần nhắm đến.

Bạn có thể bắt đầu các chiến lược Digital Marketing với số tiền nhỏ để đo lường tính hiệu quả của chiến dịch rồi sau đó đầu tư thêm dần dần nếu đạt được hiệu quả mong đợi. Ngoài ra, kết quả thu về đến từ các kênh digital thường có số liệu trực quan nên bạn có thể theo dõi các thông số cũng như lợi tức thu về một cách nhanh chóng.

3. Có sự tham gia của khách hàng

digital marketing 1

(Source: Pexels @Cristian Dina)

Việc tìm kiếm một lượng khách hàng trung thành giữa một biển các thương hiệu trong và ngoài nước là điều vô cùng khó khăn hiện nay. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu khách hàng đang nói gì về thương hiệu của bạn để điều chỉnh và mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Digital Marketing có thể giúp bạn điều này bằng cách thông qua các nền tảng mạng xã hội hay website, bạn có thể lắng nghe ý kiến trực tiếp của khách hàng và tương tác với họ để hiểu họ hơn đồng thời giúp khách hàng hiểu hơn về thương hiệu của bạn.

Bằng việc tương tác qua lại, bạn có thể giải quyết bất cứ vấn đề nào của khách hàng và xây dựng lòng tin với họ, thấu hiểu hơn mong muốn của họ và có phương án phát triển phù hợp. Như vậy, khách hàng cũng đóng góp phần nào vào chiến lược tiếp thị tiếp theo của doanh nghiệp.

4. Giám sát đối thủ cạnh tranh

Một điều tuyệt vời khác mà Digital Marketing mang lại đó là bạn không chỉ giám sát được hiệu quả hoạt động chiến dịch của doanh nghiệp mình mà còn có thể theo dõi hiệu quả của các đối thủ. Bạn có thể theo dõi các đối thủ đang thực hiện như thế nào trên các nền tảng trực tuyến.

Từ đó bạn có thể rút kinh nghiệm dựa trên những gì họ đã và đang làm để đưa ra chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Rút kinh nghiệm từ những điều chưa tốt của đối thủ và thực hiện tốt hơn họ cũng là cách để bạn dẫn trước đối thủ cạnh tranh.

5. Tăng độ nhận diện thương hiệu

Không có gì bất ngờ khi một người có thể dành hàng giờ đồng hồ để online mỗi ngày. Bất kể bạn đang ở nơi làm việc, ngồi cà phê hay ở nhà, chỉ cần nơi đó có kết nối internet, bạn đều có thể truy cập các nền tảng mạng xã hội bằng máy tính hay điện thoại. Theo báo cáo Digital 2021 của We are social và Hootsuite, số lượng người sử dụng internet là 68,72 triệu người tương đương 70,3% dân số, và con số này trên thế giới là 4,6 tỷ người. Đây là cơ hội vô cùng lớn cho các doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch Digital Marketing trên các nền tảng số.

Bằng các phương thức truyền tải nội dung khác nhau trên mạng xã hội hay website, bạn có thể dễ dàng đến gần hơn với những người truy cập trang mạng này. Từ đó, độ nhận diện thương hiệu của bạn sẽ được cải thiện và phổ biến hơn.

Bài viết liên quan: