Xây dựng backlink (link building) chiếm tỷ trọng từ 60-70% tỷ lệ thành công trong chiến dịch SEO, việc bạn có một hệ thống backlink rỗng rãi trên các site có page rank cao cũng đồng nghĩa với việc bạn đang nhận được những phiếu bầu giá trị nhất từ những "sếp lớn" trên thế giới internet.

Việc xây dựng backlink rất dễ bị lầm lẫn với spam link và nếu như Google nhận ra bạn đang spam link chắc hẳn bạn sẽ sớm bị nhận penalty từ nó. Dưới đây là 5 chiến lược giúp bạn xây dựng backlink hiệu quả và tránh bị đưa vào sandbox:

1. Đa dạng hóa anchor text

Anchor text là đoạn văn bản được dùng để hiển thị link và được mọi người sử dụng để link tới site của bạn. Nói một cách khác, chính là đoạn text link cụ thể mà người dùng nhấp vào. Google căn cứ vào anchor text và link đặt dưới anchor text để xếp hạng website của bạn theo từ khóa. Ví dụ như đào tạo SEO là một anchor text. Nếu bạn thường xuyên lặp đi lặp lại anchor text này thì Google sẽ sớm để mắt đến bạn vì cho rằng bạn đang spam link. Vậy dùng như thế nào là phù hợp? Thay vì dùng duy nhất một anchor text giống với keyword bạn nên dùng các biến thể của anchor text theo tỉ lệ sau:

 • Anchor text chính xác: là anchor text giống với từ khóa chính bạn đang SEO (15%)
 • Anchor text phụ: Là anchor text chứa từ khóa chính+ từ khóa phụ (15%)
  Ví dụ: đào tạo seo online
 • Anchortext biến thể: là anchortext chứa 1 phần của từ khóa (20%)
  Ví dụ: đào tạo làm seo lên top google
 • Anchor text thương hiệu: Là anchor text chứa thương hiệu của công ty(15%)
  Ví dụ: khóa học seo tại eCode
 • Anchor text chung chung, ngẫu nhiên: Là anchor text không liên quan đến nội dung website, giúp cho hệ thống backlink tự nhiên hơn với search engine (15%).
  Ví dụ: click tại đây, xem thêm...
 • Full URL: là anchor text sử dụng đường link và từ khóa giống nhau (20%)
  Ví dụ: http://hoclaptrinhweb.org/dao-tao-digital-marketing/dao-tao-seo.html

link building

2. Điều chỉnh tần suất đi link trong ngày cho phù hợp

Tần suất đi link từ 3-5 link đối với những ngày đầu tiên sau đó tăng dần lên 7-8 link/ngày, tăng trưởng đều đặn dần dần.

3. Chọn trang dể đặt backlink

Không nên đặt backlink đối với những trang đã có từ 20 backlink trỏ ra ngoài trở lên vì khi đó giá trị truyền tải cho mỗi backlink sẽ gần như bằng 0.
Nên chọn những trang có chỉ số DA, PA > 15.

4. Điều chỉnh số lượng backlink đặt trên một trang

 • Một page chỉ nên đặt từ 1-3 backlink với các link khác nhau, không nên đặt 2 backlink giống nhau trên cùng một trang
 • Đối với những cải tiến từ thuật toán Hummingbird, Google đánh giá cao các link đặt trong bài viết thay vì header và footer

5. Kết hợp giữa link no-follow và follow

Các link no-follow nếu được người dùng click nhiều thì backlink đó vẫn có giá trị cao vì vậy chúng ta nên có sự kết hợp giữa link no-follow và follow cho phù hợp (tỉ lệ no-follow/follow khoảng 15/75)

Bài viết liên quan: