Khi bạn lên chiến lược SEO cho website, SEO onpage là một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến thứ hạng của website. Để tối ưu SEO onpage chúng ta cần có một số kiến thức về kỹ thuật, tuy nhiên đối với WordPress vấn đề này sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.


Dưới đây là một số kỹ thuật giúp bạn tối ưu website trở nên thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm và đặc biệt bạn không cần phải viết một dòng code nào.

1. Sử dụng một Plugin SEO chuyên dụng

Có rất nhiều plugin được thiết kế đặc biệt để cải thiện SEO cho trang web của bạn. Các plugin này có thể cung cấp các tính năng nhỏ, nhằm vào một mục đích cụ thể, chẳng hạn như tạo sơ đồ trang web (sitemap). Để có kết quả tốt hơn nữa, bạn cũng có thể chọn một plugin SEO toàn diện như Yoast SEO , plugin này sẽ thêm toàn bộ bộ tính năng tập trung vào tối ưu hóa vào trang web của bạn. Bên cạnh đó Yoast SEO cũng có một tính năng khá hay là giúp bạn đánh giá bài viết của bạn đã "chuẩn SEO" hay chưa theo thang điểm của nó.

yoast seo

Bạn có thể tải Yoast SEO tại https://vi.wordpress.org/plugins/wordpress-seo/

2. Thay đổi cấu trúc 'Permalink' của bạn

Liên kết cố định là các URL cố định trỏ đến các bài đăng, trang riêng lẻ và nội dung khác trên trang web của bạn Chúng là liên kết mà mọi người sẽ sử dụng để truy cập trở lại trang web của bạn. Các liên kết cần rõ ràng, mang tính mô tả nội dung của trang mà chúng dẫn đến sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm tăng xếp hạng của trang đích . WordPress cung cấp một số tùy chọn cho Permalink:

SEO permalink

Một số tùy chọn dựa trên các con số (chẳng hạn như các tùy chọn Plain và Numeric ), điều này không lý tưởng vì chúng truyền tải ít thông tin hữu ích cho các công cụ tìm kiếm. Thay vào đó, tốt nhất bạn nên sử dụng cấu trúc Tên bài đăng (Post name) vì nó truyền đạt rõ ràng nội dung được liên kết trỏ về. Để thay đổi Permalink bạn vào Cài đặt -> Liên kết cố định .

3. Tạo 'Sơ đồ trang web' - sitemaps

Một sitemap là một danh sách chưá tất cả các trang và nội dung trên trang web của bạn và thường được tổ chức thành một hệ thống phân cấp. Nó giúp người dùng nhanh chóng xem trang web của bạn được bố trí như thế nào và nó bao gồm những gì. Mặc dù các sơ đồ trang web đã từng được thiết kế để giúp người dùng điều hướng các trang web, nhưng mục đích chính của chúng bây giờ là truyền thông tin đến các bot của công cụ tìm kiếm (còn được gọi là crawler ). Mặc dù việc thêm sơ đồ trang vào trang web của bạn không trực tiếp tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, nhưng nó vẫn là một công cụ SEO có giá trị.

Sitemaps cho phép crawler xem tất cả các trang trên trang web của bạn và hiểu cách chúng liên quan với nhau. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng lập chỉ mục trang web của bạn và hiển thị nội dung có liên quan trong các tìm kiếm của người dùng. Việc thêm sơ đồ trang web vào WordPress rất đơn giản - bạn có thể sử dụng Yoast SEO để tạo và submit sitemap lên Google Search Console.

4. Sử dụng các thẻ tiêu đề cho bài viết của bạn

Mặc dù sơ đồ trang web hữu ích để giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm thấy cách trang web của bạn được tổ chức, nhưng nó không giúp họ hiểu được nội dung riêng lẻ. Để làm được điều đó, bạn sẽ cần sử dụng các thẻ tiêu đề. Dưới đây là các tùy chọn định dạng mà bạn có thể áp dụng cho các tiêu đề của bài đăng.

Bạn có thể thấy các cài đặt này trong trình soạn thảo WordPress của mình, được liệt kê dưới dạng Tiêu đề 1, Tiêu đề 2 , v.v.

thẻ tiêu đề SEO

Sử dụng các tiêu đề này để cấu trúc nội dung của bạn sẽ mang lại một cái nhìn trực quan hơn cho người đọc. Ngoài ra, trình thu thập thông tin chú ý nhiều đến các tiêu đề, sử dụng chúng để hiểu cách tổ chức nội dung của bạn. Vì vậy, khi tạo các bài đăng và trang, đừng quên sử dụng các tùy chọn tiêu đề của WordPress một cách thường xuyên và nhất quán.

5. Xây dựng nội dung của bạn xung quanh từ khóa

Hãy chọn một từ khóa cho mỗi bài đăng hoặc trang và sử dụng nó ở những nơi khác nhau - chẳng hạn như tiêu đề chính, tiêu đề phụ và nội dung - là một trong những cách phổ biến để truyền đạt chủ đề của bạn cho các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm nhằm tăng cơ hội hiển thị nội dung của bạn khi người dùng tìm kiếm cụm từ liên quan đến từ khóa. Tránh nhồi nhét từ khóa  của bạn vào quá nhiều chỗ để từ khóa có vẻ không tự nhiên hoặc spam.

6. Sử dụng thiết kế responsive cho trang web của bạn

Rất nhiều người đang sử dụng thiết bị di động để duyệt Internet. Điều này có nghĩa là trang web của bạn cần có giao diện có thể hoạt động tốt trên bất kỳ loại thiết bị nào. Bạn có thể đảm bảo điều này bằng cách tuân theo chiến lược thiết kế responsive - nói cách khác, bạn cần thiết kế web để nó phản ứng và thay đổi giao diện theo thiết bị của từng người dùng. Thiết kế responsive quan trọng đến mức Google sử dụng nó như một yếu tố xếp hạng chính của trang. Nếu trang web của bạn đáp ứng tốt, cơ hội xuất hiện trên SERPs sẽ cao hơn. Đối với người dùng WordPress, cách tốt nhất để tạo ra một trang web hỗ trợ responsive là chọn theme hỗ trợ responsive ngay từ đầu.

7. Tối ưu hóa hình ảnh của bạn

Hình ảnh rất quan trọng đối với bất kỳ trang web nào. Chúng cung cấp sự hấp dẫn trực quan và ngữ cảnh, ngoài ra chúng còn giúp chia nhỏ văn bản và làm cho văn bản dễ đọc hơn. Như bạn có thể đã đoán, chúng cũng có thể có tác động đến SEO của bạn. Thứ nhất, chất lượng và kích thước hình ảnh của bạn có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của bạn, đây là một yếu tố xếp hạng. Ngoài ra, trình thu thập thông tin sẽ xem xét một số thông tin nhất định được đính kèm với hình ảnh - chẳng hạn như tên file và thuộc tính alt trong thẻ img. Hãy luôn đảm bảo tối ưu hóa hình ảnh của bạn trước khi up lên web để chúng ít tác động đến hiệu suất trang web của bạnSau đó, cung cấp cho mỗi hình ảnh một tên mô tả nội dung trong tên file.

Một trong những plugin khá tốt để tối ưu hình ảnh trong Wordpress là Smush https://vi.wordpress.org/plugins/wp-smushit/

optimize image

8. Tối ưu tốc độ và hiệu suất trang của bạn

Tốc độ vẫn là 1 yếu tố quyết định rất lớn đến thứ hạng trang. Hãy nâng cấp site của bạn lên PHP 7.x , Sử dụng các plugin tăng tốc site hoặc cache site để tăng tốc độ cho site của bạn.

Hãy tham khảo bài viết này để tối ưu tốc độ cho site của bạn nhé https://hoclaptrinhweb.org/lap-trinh-web/264-10-cach-giup-tang-toc-do-load-website-giup-website-ban-tai-nhanh-nhu-bay.html