Tốc độ load của website ảnh hưởng không chỉ đến trải nghiệm người dùng mà còn là một nhân tố quan trọng đối với SEO. Tuy nhiên để phân tích và cải thiện tốc độ load chúng ta phải xét đến khá nhiều yếu tố: hosting, khoảng cách địa lý, mã nguồn, đường truyền, compress file, hình ảnh...

Để có cái nhìn tổng quát hơn và có thể đánh giá chính xác các yếu tố ảnh hưởng đến đường truyền chúng ta thường sử dụng một số công cụ để phân tích performance của website.

1. GTMetrix (miễn phí)

GTMetrix không chỉ giúp bạn đánh giá được thời gian load của website mà còn chấm điểm website của bạn theo thang điểm của Page Speed (thang điểm của Google) và YSlow (thang điểm của Yahoo). Càng gần điểm A bao nhiêu thì website của bạn càng thân thiện với search engine bấy nhiêu. Nếu website của bạn được phát triển bên dưới localhost thì bạn nên sử dụng  add on Page Speed của Google để tối ưu website của mình trước khi upload lên host. Khi đó bạn test lại qua GTMetrix điểm Page Speed của bạn sẽ cao hơn rất nhiều đồng thời giúp giảm thiểu thời gian tối ưu hóa website. Do server test của GTMetrix đặt tại Mỹ nên nếu hosting của bạn đặt tại Việt Nam thì thời gian load hiển thị trên GTMetrix sẽ lâu hơn một chút  nên bạn đừng ngạc nhiên khi thời gian load thực tế của website nhanh hơn con số test được tại GTMetrix.

gtmetrix

2. Pingdom Test

Với Pingdom Test bạn không những biết được website mình cần tối ưu những yếu tố gì mà còn biết được tỷ lệ ảnh, script, HTML, CSS... chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng số dung lượng được tải về từ website để có hướng điều chỉnh phù hợp. Bên cạnh đó Pingdom Tool còn có chức năng theo performance website và cảnh báo website khi bị down qua email và SMS.

ping dom

3. Dot-com Tool

Lợi thế lớn nhất của Dot-com Tool là giúp bạn kiểm tra load time của website ở nhiều quốc gia trong đó có Hongkong - khá gần Việt Nam để từ đó bạn có con số load time chính xác hơn. Với Dot-com Tool bạn không chỉ test performance của website mà còn có thể test được server web, kiểm tra xem hosting của bạn có nằm trong black list spam không...

dot com monitor

Bài viết liên quan: